Laporte nổi bật ở Tây Ban Nha sau thất vọng với Deschamps

Năm đó là năm 2016. Tháng Chín. Huấn luyện viên Didier Deschamps đã triệu tập tuyển Pháp tham dự các trận đấu với Hà Lan và Bulgaria và đưa một hậu vệ của Athletic Bilbao vào danh sách. Ở tuổi 22, Aymeric Laporte được Tây Ban Nha thèm muốn. Nhưng huấn luyện viên người Pháp đã quyết định vượt lên dẫn trước và gọi hậu vệ trẻ lúc đó vào sân. Và anh đảm bảo:“Tôi đã gọi cho Laporte để anh ấy có thể ra sân. Và anh ấy sẽ làm vậy. Tôi biết anh ấy có thể được gọi lên tuyển Tây Ban Nha”, Deschamps nói trong lần triệu tập đó.

Laporte không thi đấu. Anh ấy đã được gọi lên tuyển thêm hai lần nữa. Và anh ấy đã không chơi. Anh ấy ngồi dự bị trong sáu trận đấu của Pháp với Didier Deschamps. Và bây giờ, 8 năm sau, anh khoác áo Tây Ban Nha trong trận bán kết Giải vô địch châu Âu. Chống Pháp.

Didier Deschamps, tháng 9/2016 khi triệu tập Laporte: “Thời của anh ấy đã đến”

Laporte là nhân vật chính trong sự tái hợp văn hóa của một số cầu thủ ở giải Euro cổ điển này. Anh và Le Normand tạo thành bộ đôi trung vệ xuất phát và nổi bật của Tây Ban Nha. Cả hai đều sinh ra ở Pháp. Tuy nhiên, hậu vệ của Real Sociedad bị treo giò và sẽ không thi đấu vào thứ Ba tuần này.

Về phía Pháp, hậu vệ trái Theo Hernández và tiền vệ Griezman sinh ra ở Pháp nhưng được đào tạo ở bóng đá Tây Ban Nha. Theo đã suýt bảo vệ được đội tuyển Tây Ban Nha nhưng lại có cơ hội khoác áo nhà vô địch thế giới hai lần và khẳng định được vị thế của mình.

Laporte là người duy nhất ở cả hai bên. Anh sinh ra ở Agen, Pháp và chơi cho Athletic Bilbao khi còn là một thiếu niên. Tổ tiên xứ Basque của ông cố của anh đã cho phép anh chơi cho đội, đội chỉ chấp nhận những cầu thủ sinh ra hoặc có tổ tiên trong khu vực.

Trong 5 mùa giải rưỡi, anh là một trong những điểm sáng của câu lạc bộ khổng lồ Bilbao. Và anh ấy đã bảo vệ đội trẻ của quê hương mình. Anh từng là đội trưởng đội U21 Pháp và chơi cùng với một số cầu thủ hiện dưới sự chỉ huy của Didier Deschamps, như thủ môn Maignan và tiền vệ Rabiot.

Tổng cộng, Laporte đã có 51 lần ra sân cho các đội trẻ Pháp. Nhưng ở đội chính, anh ấy chưa bao giờ được tung vào sân. Lần cuối cùng Deschamps được triệu tập là vào tháng 3 năm 2017. Sự cạnh tranh rất gay gắt với Varane và Umtiti vào thời điểm đó. Tuy nhiên, thời gian trôi qua, báo chí Tây Ban Nha lại dấy lên cuộc tranh luận: tại sao không chơi cho La Roja?

Năm 2018, đội tuyển Pháp ăn mừng việc Man City ký hợp đồng với Laporte

Đau lòng với Deschamps

Trong cuộc phỏng vấn với kênh EITB của xứ Basque vào năm 2018, Laporte thậm chí còn nói rằng ông cảm thấy Deschamps có “vấn đề cá nhân” và đó là lý do ông không gọi điện. Vào thời điểm đó, hậu vệ này nhấn mạnh rằng anh không tính đến việc bảo vệ Tây Ban Nha.

– Tôi chọn Pháp vì tôi là người Pháp và vì tôi không có hai quốc tịch. Tôi sẽ không hỏi. Và tôi không nghĩ điều đó có thể thay đổi – Laporte nói vào năm 2018, khi anh ấy đã ở Manchester City.

Nhưng năm tháng trôi qua. Hậu vệ này chứng kiến ​​cánh cửa bên phía Pháp hoàn toàn đóng lại và bị Luis Enrique thuyết phục. Trận ra mắt ở Tây Ban Nha diễn ra vào năm 2021, tại Euro vừa qua. Và cùng với đó là sự bộc lộ tình cảm tổn thương với vị huấn luyện viên hiện tại của đội tuyển quốc gia quê hương.

“Tôi đã viết thư cho anh ấy (Deschamps) vài tháng trước và không nhận được phản hồi. Như tôi đã nói trước đó, có thể con số đã thay đổi hoặc tôi không nhìn thấy”, Laporte tiết lộ với L’Equipe cách đây 3 năm.

– Tôi đã viết thư cho số điện thoại mà lần trước chúng ta nói chuyện. Tôi không nhận được câu trả lời. Tôi cũng không cảm thấy việc đội tuyển Pháp trao đổi điều gì đó với tôi là quan trọng. Trên thực tế, tầm quan trọng của nó đối với họ nằm ở báo chí hơn bất cứ điều gì khác – hậu vệ người Pháp gốc Tây Ban Nha nhận xét.

Deschamps ngay sau đó đã đánh trúng hậu vệ đối phương. Anh ấy nói với tờ báo La Provence rằng anh ấy chưa bao giờ nhận được bất kỳ tin nhắn nào từ Laporte.

– Điều làm tôi khó chịu là những gì tôi có thể nói và thế nào là lời nói dối. Tin nhắn duy nhất tôi nhận được từ bạn là vào tháng 10 năm ngoái (2020) do một tình huống cụ thể liên quan đến chấn thương xảy ra vào tháng 9 (2020) – Deschamps cho biết, ngay sau khi hậu vệ này được Tây Ban Nha triệu tập.

“Bạn có cảm thấy tiếng Tây Ban Nha không?”

Sau nhiều năm chờ đợi cuộc gọi từ Pháp, Laporte chọn Tây Ban Nha và đối mặt với một vấn đề khác: những câu hỏi về lòng yêu nước của anh. Ngay sau trận ra mắt, hậu vệ này đã được triệu tập họp báo.

– Bạn có cảm thấy hoàn toàn là người Tây Ban Nha để có thể bảo vệ một tấm khiên, một quốc gia, một lá cờ, một bài quốc ca không? – nhà báo hỏi vào năm 2021.

Laporte hít một hơi và nói thêm: “Thật là một câu hỏi nhỉ…”